Biến tần là gì ? Biến tần dùng để làm gì ?

Hiện nay ở trong nước, biến tần được sử dụng khá rộng rãi, tùy vào từng điều kiện đưa vào hoạt động mà biến tần mang lại một hiệu quả riêng. Rất nhiều người tiêu dùng quan tâm nhưng lại chưa nắm bắt được những thông tin cụ thể về sản phẩm. Vậy “Biến tần là gì? Biến tần dùng để làm gì?” chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

 

Biến tần là gì?

 

Theo định nghĩa vật lý, biến tần được hiểu là sự thay đổi tần số trong dòng điện xoay chiều từ tần số này sang tần số khác.Sự biến đổi này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố của các loại thiết bị hay mạch điện cụ thể khác nhau như điện áp đầu vào, điện áp đầu ra.

Biến tần cũng có rất nhiều loại nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người mua hàng. Hiện nay để phân loại các loại biến tần người ta thường dựa theo nguồn điện đầu vào và chia làm 2 loại cơ bản:

  • Biến tần cho động cơ 1 pha ( Biến tần vào 1P 220v ra 3P 200v)
  • Biến tần cho động cơ 3 pha ( Biến tần vào 3P 380v ra 3P 380v)

Theo như hiện nay thì trong hai loại biến tần trên thì biến tần 3 pha ( 380v ) được sử dụng phổ biến hơn do có nhiều ưu điểm, hiệu quả sử dụng  nổi trội hơn biến tần (vào) 1 pha (220v).

 Bảng mô tả thiết kế biến tần GTAKE

 Bảng mô tả thiết kế biến tần GTAKE

 

Biến tần dùng để làm gì?

 

Xuất phát từ chính công dụng làm thay đổi tần số, trong dòng điện xoay chiều mà các nhà sản xuất đã cấu tạo và cho ra thị trường những loại biến tần với công dụng nổi bật. Biến tần được sử dụng rộng rãi, ứng dụng ở nhiều sản phẩm trong thực tế. Có thể kể đến như các loại máy bơm nước, máy ép phun, máy nén khí hay các loại quạt hút đẩy… với từng trường hợp áp dụng, biến tần lại có một công dụng và hiệu quả riêng. 

Nhìn chung các loại biến tần đều được sử dụng để điều khiển các động cơ không đồng bộ với nhau về mặt công suất từ 0.75kw đến hơn 600KW. Khi ứng dụng cụ thể vào từng sản phẩm, biến tần còn được sử dụng để điều chỉnh các yếu tố như lưu lượng bơm ở máy bơm nước, lưu lượng không khí ở một số quạt ly tâm, điều chỉnh năng suất của các loại máy, băng tải khác nhau… 

 

Biến Tần Đa Năng GK600

Hình ảnh máy biến tần GTAKE 

Một công dụng nổi bật khác khi sử dụng các loại biến tần, đó là điều khiển chạy thuận nghịch động cơ theo ý muốn, thay đổi tốc độ bằng chiết áp. Chính vì vậy mà người điều khiển máy có thể tự ý điều chỉnh tần số và hoạt động của hệ thống một cách dễ dàng trong nhiều trường hợp.

Hy vọng dựa vào những thông tin chia sẻ trên đã giúp mọi người giải đáp được phần nào câu hỏi: Biến tần là gì? Biến tần dùng làm gì? Các loại biến tần được sử dụng phổ biến chính là minh chứng cho những ưu điểm vượt trội của sản phẩm và cho thấy sử dụng biến tần đang là xu hướng hiện nay.

 

Gk600-bien-tan-binh-duong

Giải đáp thắc mắc mua biến tần Gtake ở đâu tốt?

Biến tần là một thiết bị mang lại rất nhiều lợi ích, đó là tăng năng suất, bảo vệ động cơ, tiết kiệm năng lượng, đáp ứng các yêu cầu về công nghệ…Trong số những hãng biến tần uy tín đang có mặt trên thị trường thì Gtake là một điểm sáng được nhiều khách…

Xem thêm
cach-su-dung-bien-tan

Hướng dẫn cách sử dụng biến tần an toàn nhất

Biến tần là một thiết bị được ứng dụng rất phổ biến trong sản xuất cũng như đời sống. Để thiết bị này hoạt động an toàn, đạt được tuổi thọ cao nhất, bạn cần phải mua được sản phẩm chất lượng, đồng thời cần biết cách sử dụng biến tần đúng chuẩn. Bài viết…

Xem thêm
các loại biến tần thường dùng hiện nay

Điểm danh các loại biến tần thường dùng hiện nay

Các loại biến tần thường dùng hiện nay bao gồm: biến tần AC, biến tần DC, biến tần vector… Đây đều là những loại biến tần có nhiều tính năng vượt trội, ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, xây dựng… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin chi tiết hơn về…

Xem thêm