Cần lưu ý gì khi sử dụng biến tần 3 pha?

Biến tần 3 pha là loại biến tần có thể điều khiển các động cơ điện 3 pha phổ biến như động cơ đồng bộ, động cơ không đồng bộ 3 pha, động cơ truyền động trực tiếp… Để hiểu rõ hơn về loại biến tần này cũng như các lưu ý khi sử dụng thiết bị này, mời bạn hãy đọc kỹ bài viết dưới đây nhé.

 

GK600E Biến Tần Chuyên Dụng Cho Thang Máy

(Biến tần 3 pha được sử dụng phổ biến)

Biến tần 3 pha là gì?

Như chúng ta đã biết, biến tần là thiết bị thay đổi tần số dòng điện, nhờ đó mà giúp điều khiển tốc độ động cơ theo ý muốn mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Nếu chia theo nguồn điện đầu vào thì biến tần gồm hai loại cơ bản là biến tần 1 pha và 3 pha. Trong đó, loại biến tần 3 pha được ứng dụng phổ biến hơn loại 1 pha.

 

Biến tần ba pha là loại biến tần có nguồn điện đầu vào là điện 3 pha. Biến tần 3 pha tích hợp khá nhiều chế độ điều khiển khác nhau như V/F, SVPWM, Torque control, Vector vòng kín… Các chế độ điều khiển này phù hợp với hầu hết các loại phụ tải. 

Nguyên lý hoạt động của biến tần 3 pha

Nguyên lý hoạt động của biến tần 3 pha không quá phức tạp. Nguồn điện xoay chiều 3 pha sẽ được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều. Khâu này được thực hiện nhờ bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện. Sau đó, điện áp một chiều này được biến đổi thành điện áp 3 chiều đối xứng. Muốn thực hiện công đoạn này, cần có hệ IGBT và thông qua phương pháp điều chế độ rộng xung PWM. Với sự tiến bộ của công nghệ vi xử lý và bán dẫn lực mà tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm, nhờ đó giúp giảm tiếng ồn cho động cơ. Hệ thống điện áp 3 pha đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ cũng như tần số vô cấp tùy theo bộ điều khiển, qua đó mà thay đổi tốc độ động cơ theo yêu cầu.

 

Biến Tần Đa Năng GK600

 

(Biến tần 3 pha cần được để nơi thoáng mát)

Một số lưu ý khi sử dụng biến tần 3 pha

Muốn sử dụng biến tần 3 pha an toàn, phát huy tối đa lợi ích của thiết bị này, khi sử dụng biến tần bạn cần lưu ý những điểm quan trọng dưới đây:

 

  • Xác định rõ nhu cầu để lựa chọn bộ biến tần phù hợp. 
  • Đọc kỹ thông số, tính năng và hướng dẫn sử dụng biến tần do hãng sản xuất cung cấp. Cũng cần phải đọc và tìm hiểu kỹ về các tính năng phụ của thiết bị này như: kháng bụi, chống ăn mòn, khả năng mở rộng, khả năng kháng nước… Những thông tin này sẽ giúp quá trình sử dụng biến tần an toàn và hiệu quả nhất.
  • Hãy chắc chắn chọn bộ biến tần đã được nhiệt đới hóa, hoạt động phù hợp trong điều kiện môi trường và khí hậu của Việt Nam
  • Đảm bảo môi trường, nhiệt độ và độ ẩm tại vị trí lắp đặt biến tần theo đúng tiêu chuẩn, yêu cầu của hãng. Tốt nhất là đặt biến tần trong tủ có không gian rộng, có quạt thông gió, đặt nơi khô ráo, nhiệt độ phòng thấp hơn 50 độ C
  • Không đặt biến tần gần nơi có chất ăn mòn, bụi bẩn, khí gas
  • Tuyệt đối không tự ý mắc nối, lập trình lại các tham số đã thiết lập của biến tần
  • Trong trường hợp biến tần báo lỗi, hay tra cứu trong tài liệu để tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi.

 

Trên đây là những thông tin chung về biến tần 3 pha và những lưu ý cơ bản khi sử dụng thiết bị này. Nếu bạn đang có nhu cầu mua biến tần 3 pha chất lượng, hãy liên hệ ngay với Biến Tần Bình Dương tại website: https://bientanbinhduong.vn hoặc qua số điện thoại:024 37737334 để được tư vấn và cung cấp nhé.

Bình luận trên Facebook