Hướng dẫn lắp biến tần cho máy nén khí

Máy nén khí là một thiết bị quen thuộc trong dân dụng cũng như chuyên dụng. Đây là loại thiết bị có chức năng làm tăng áp chất khí, giúp năng lượng dòng khí tăng lên và nén lại khiến nó tăng cả áp suất và nhiệt độ. Vậy muốn lắp biến tần cho máy nén khí thì chúng ta phải làm thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết các thao tác nhé.

Lợi ích khi gắn biến tần cho máy nén khí

Trước hết, muốn lắp biến tần cho máy biến khí, bạn cần hiểu vì sao lại phải lắp thiết bị này và lợi ích khi gắn biến tần cho máy nén khí là gì? Thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay dưới đây:

Đa số các loại máy nén khí thông thường đều được thiết kế dư tải so với công suất thực tế sử dụng của nhà máy. Do đó, khi đủ áp trong bình khí thì hơi xả ra bên ngoài trong khi đó động cơ vẫn chạy 100% tải nên dẫn tới bị hao phí điện năng. Vì vậy, lắp biến tần cho máy nén khí thì biến tần sẽ điều chỉnh giảm tốc độ quay của động cơ theo áp suất khí cài đặt, từ đó giúp tiết kiệm điện năng.

Ngoài ra, lắp thêm biến tần cho máy nén khí  sẽ đảm bảo máy nén khí hoạt động trên một hệ thống lưới điện an toàn, giảm hao mòn cơ khí, tăng tuổi thọ của máy nén khí.

 

Hướng dẫn lắp biến tần cho máy nén khí

(Sơ đồ kết nối bộ điều khiển máy nén khí với biến tần)

Cách lắp biến tần cho máy nén khí

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách lắp biến tần cho máy nén khí, cũng không quá khó, bạn hãy thực hiện theo các cách sau:

Cách 1: Điều khiển PID

Theo phương pháp này, sẽ có 1 cảm biến áp suất đặt tại bình chứa, và khí áp suất trong bình giảm thì biến tần tự động tăng tốc độ lên để đủ với áp suất cài đặt. Và khi áp suất đủ thì biến tần sẽ tự động điều chỉnh giảm tốc độ của động cơ nhằm tiết kiệm điện năng

Cách 2: Chạy đa cấp tốc độ dựa vào tín hiệu Load/Unload từ Relay  có sẵn trong hệ thống

Theo cách này thì biến tần theo 2 cấp tốc độ: Load (có tải) với tần số lớn nhất trên biến tần là 50Hz. Và Unload (Không tải) chạy với tần số nền nhỏ nhất hay còn gọi là tần số ngủ

Hướng dẫn lắp biến tần cho máy nén khí

(Cấu tạo máy nén khí)

Một vài lưu ý khi lắp biến tần cho máy nén khí

Bạn cần chọn biến tần tải năng với tốc độ đáp ứng nhanh.

Khi lắp biến tần cho máy nén khí cần lưu ý tới tốc độ thấp nhất của động cơ. Bởi vì đối với những động cơ không có quạt cưỡng bức thì việc chạy với tần số thấp quá sẽ làm cháy động cơ do quạt không thể làm mát kịp được.

Cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo, quy trình của các bộ phận trong máy nén khí, rồi lên chương trình điều khiển phù hợp với biến tần để giúp tối ưu hóa hiệu quả sử dụng, tránh các sự cố không tốt có thể xảy ra.

Trên đây là hướng dẫn lắp biến tần cho máy nén khí và một số thông tin liên quan.Nếu bạn đang có nhu cầu mua biến tần cho máy nén khí chất lượng, hãy liên hệ ngay với Biến Tần Bình Dương tại website: https://bientanbinhduong.vn hoặc qua số điện thoại:024 37737334 để được tư vấn và cung cấp nhé.

 

 

Bình luận trên Facebook