Một số ứng dụng của biến tần có thể bạn chưa biết

Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện, nhờ đó mà có thể điều khiển được tốc độ động cơ. Biến tần được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Bài viết dưới đây xin giới thiệu một số ứng dụng biến tần phổ biến của thiết bị này.

Ứng dụng trong điều khiển quạt và bơm

Theo phương pháp cũ, để điều chỉnh thể tích dòng khí và tốc độ dòng chảy, người ta thường sử dụng một bộ cánh hướng hoặc van điều tốc để vận hành quạt và máy bơm. Với phương pháp này, rất khó để cắt giảm giá trị năng lượng. Bởi vậy, ứng dụng biến tần trong việc điều khiển quạt và bơm là rất cần thiết. Thiết bị này cho phép cắt giảm năng lượng, kể cả tại các vùng quay có tốc độ thấp.

Mua-bán-biến-tần-Gtake-Gk600-sửa-chữa

(Biến tần Gtake được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề)

Ứng dụng trong máy nén khí

Như chúng ta đã biết, thông thường chế độ điều khiển cung cấp khí là theo phương thức đóng/cắt. Với chế độ này, không khí đầu vào sẽ được kiểm soát qua van cửa vào. Khi áp suất đạt đến tối đa, van cửa vào sẽ đóng và máy nén khí sẽ hoạt động không tải. Khi áp suất đạt mức giới hạn dưới, van cửa vào sẽ mở và máy nén khí sẽ hoạt động có tải. Trong trường hợp này, động cơ được chọn theo nhu cầu tối đa và thường được thiết kế dư tải, động cơ hoạt động liên tục nên tiêu tốn một lượng điện năng khá lớn.

Khi ứng dụng biến tần, với chế độ điều khiển tốc độ quay motor, lượng khí cung cấp chỉ cần đáp ứng đủ lượng khí tiêu thụ. Nhờ vậy mà máy nén khí hoạt động với hiệu quả cao nhất, tiết kiệm điện tối đa.

Ứng dụng trong hệ thống băng tải

Nhờ có biến tần mà mô men khởi động của hệ truyền động băng tải đảm bảo được dòng điện khởi động trong giới hạn cho phép. Khả năng khởi động và dừng được thực hiện một cách nhẹ nhàng, điều chỉnh tốc độ băng tải phù hợp với yêu cầu sản xuất.Đặc biệt, biến tần có thể phát hiện quá mô men, đảm bảo tốc độ băng tải luôn ổn định

GK600E_400x400

(Biến tần được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực)

Ứng dụng trong hoạt động của các hộp số

Các máy công cụ thường sử dụng hộp số để điều khiển tốc độ của thiết bị theo các cấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do sự thay đổi vật liệu đầu vào hoặc yêu cầu cụ thể về kết cấu thành phẩm mà tốc độ cần chạy không nằm trong tốc độ đã thiết kế thì cần có biến tần để điều khiển. Nhờ biến tần, động cơ sẽ được điều khiển tốc độ phù hợp, đáp ứng mọi nhu cầu về sản xuất. 

Ngoài những ứng dụng nêu trên, biến tần còn phát huy vai trò quan trọng trong việc vận hành các thiết bị phổ biến như: thiết bị nâng hạ, máy cuốn, máy khuấy trộn, máy ép…

 

Trên đây là một vài ứng dụng biến tần phổ biến, hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về ứng dụng của thiết bị hữu ích này. Nếu bạn đang có nhu cầu mua biến tần chất lượng, hãy liên hệ ngay với Biến Tần Bình Dương tại website: https://bientanbinhduong.vn hoặc qua số điện thoại:024 37737334 để được tư vấn và cung cấp nhé. 

Bình luận trên Facebook